Lạm phát Mỹ vẫn chưa đạt đỉnh, tiếp tục chạm mức cao nhất trong 40 năm

10/06/2022

Số liệu mới công bố đang là lu mờ kỳ vọng về việc lạm phát đã đạt đỉnh và bắt đầu hạ nhiệt. Giá xăng tại Mỹ tăng cao kỷ lục, cộng với chi phí ăn uống và chỗ ở không ngừng lên cao. Điều này cho thấy Fed sẽ sớm phải đưa ra biện pháp kiểm soát hiệu quả hơn. Song, động thái nâng lãi suất mạnh mẽ của NHTW có thể làm tăng nguy cơ suy thoái - điều mà một số nhà kinh tế đã nhận định là có thể xảy ra vào năm tới.

Trong tháng 5, giá nhu yếu phẩm tại Mỹ tiếp tục tăng ở mức 2 con số. Giá năng lượng tăng 34,6% so với 1 năm trước, cao nhất từ năm 2005, trong đó giá xăng dầu tăng gần 49%. Giá xăng trong tháng 6 đã cũng đạt mức kỷ lục mới, báo hiệu áp lực lớn cho số liệu CPI trong thời gian tới và Fed đang phải ngồi trên một "chiếc ghế nóng".

Giá hàng tạp hóa tại Mỹ tăng 11,9% so với năm trước, cao nhất kể từ năm 1979. Giá điện tăng 12%, cao chưa từng thấy từ tháng 8/2006. Giá thuê căn hộ tăng 5,2% so với 1 năm trước, mức cao kỷ lục kể từ năm 1987.

Tình trạng này có thể trở thành vấn đề nan giải cho Tổng thống Joe Biden, khi tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm xuống mức thấp trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào cuối năm nay. Dù thị trường lao động vẫn là một điểm sáng, nhưng lạm phát cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ đang tác động không nhỏ đến tâm lý người dân Mỹ vì lương tăng không kịp với tốc độ của giá hàng hoá.

Thu nhập trung bình theo giờ của lao động Mỹ được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 3% trong tháng 5 so với 1 năm trước đó. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4/2021 và là lần giảm thứ 14 liên tiếp.

Giá đồ nội thất - bao gồm cả giường ngủ, là một trong số ít hàng hóa hạ giá trong vài tháng qua. Trong khi đó, giá các mặt hàng như quần áo tiếp tục tăng và tác động đến CPI lõi.

Giá vé máy bay tăng 12,6% trong tháng 5, giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn tăng cao chưa từng thấy kể từ năm 1980. Giá khách sạn tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu du lịch và sử dụng các dịch vụ giải trí tăng cao trong mùa hè này, đặc biệt là đối với các hộ gia đình giàu có, họ là nhóm người tiêu dùng có tiền tiết kiệm để chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu. Ngoài ra, thị trường lao động đang gặp khó khăn có thể tiếp tục tạo áp lực đối với tình hình lạm phát trong những tháng tới.

Tin tức khác

Apple chuyển hướng thành công ty fintech?

Apple chuyển hướng thành công ty fintech?

Apple cũng ra mắt hệ thống thanh toán mới vào cuối tháng này, cho phép trả tiền bằng cách chạm iPhone vào nhau. Đây là tính năng đối đầu với Square của Block. Ví Wallet trên iOS 16...

10/06/2022
Dân Mỹ quay cuồng vì xăng quá đắt: 100 đô mới đủ bơm đầy 1 bình, chấp nhận đi bộ nhiều hơn để tiết kiệm xăng

Dân Mỹ quay cuồng vì xăng quá đắt: 100 đô mới đủ bơm đầy 1 bình, chấp nhận đi bộ nhiều hơn để tiết kiệm xăng

Sau bữa tiệc sinh nhật 22 tuổi, Sonny Alaniz về nhà sau nửa đêm, nhưng chiếc ô tô của anh dừng lại trên một con đường hẻo lánh ở Texas vì hết xăng. Sinh viên điều dưỡng cùng 7 người bạn...

Cuộc đụng độ của giới siêu giàu: Jeff Bezos 'vung' cả chục tỷ đô để ngăn cản tham vọng của tỷ phú giàu nhất châu Á

Cuộc đụng độ của giới siêu giàu: Jeff Bezos 'vung' cả chục tỷ đô để ngăn cản tham vọng của tỷ phú giàu nhất châu Á

Lần này là cuộc chiến tranh giành quyền phát sóng trên truyền thông tại giải Super Bowl bóng cricket ở Ấn Độ – một trong những sự kiện thể thao hot nhất thế giới với 600 triệu người xem...

10/06/2022